Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước ra đời với vai trò làm lạnh cho các khu vực cần được giải nhiệt. Bằng cách này, máy móc và thiết bị vận hành ổn định, tăng tuổi thọ đáng kể.

Vậy Chiller nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Mời bạn cùng đọc ngay để có thêm thông tin hay về dòng này! 

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước còn có tên tiếng Anh là Water Chiller. Dòng này dùng điện năng để phân tách nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Theo đó, phần nhiệt lạnh sớm được dùng để tạ ra nước mát, làm giảm sức nóng của thiết bị và động cơ khi vận hành.

Ngược lại, nhiệt nóng sẽ được thải ra môi trường xung quanh bằng tháp giải nhiệt. Bộ phận này còn có tên gọi cụ thể là Cooling Tower.

Cấu tạo hệ thống làm mát Chiller

Sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước dưới đây sẽ giúp bạn sớm hiểu hơn về dòng này. Bạn nên quan sát kỹ hình ảnh và đọc tham khảo những thông trong trong bảng sau để nắm kỹ lưỡng về cấu tạo của kể trên:

Sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Dàn bay hơi Chiller

Dàn bay hơi Chiller hiện chia ra làm nhiều loại khác nhau như khô, ngập dịch, tấm PHE INOX. Cụ thể như sau:

  • Bay hơi loại khô: Dàn bay hơi dạng khô cho phép nước chảy theo dạng hình sin. Nhờ thế, quá trình trao đổi nhiệt có hiệu suất sao hơn. Đồng thời quãng đường nước chảy cũng được kéo dài, tạo khả năng làm mát vượt trội.
  • Bay hơi loại ngập dịch: Các máy có công suất từ 100 tons lạnh trở lên đang dùng dàn bay hơi loại ngập dịch. Dòng này tạo cơ hội để gas lạnh sôi xung quanh khi nước chảy trong ống trùm. Nhờ thế, chúng ta có thể tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt đáng kể.
  • Bay hơi bằng tấm PHE INOX: Nếu quý bạn đang tìm Water Chiller cho ngành công nghiệp thực phẩm thì nên dùng dàn bay hơi bằng tấm PHE INOX. Loại kể trên giúp nước có chất lượng tốt, tinh sạch. Từ đó, chúng ta kiểm soát chặt chẽ nguy cơ ảnh hưởng xấu tới các sản phẩm đang hoàn thiện. Đồng thời lựa chọn này còn hợp với môi trường có độ PH từ 6.5 – 7.5. Song song với đó, bạn cũng nên tham khảo nếu đang hoạt động trong các ngành hóa chất.

Như vậy, mỗi dàn bay hơi sẽ có một đặc điểm cũng như tính năng riêng. Bạn nên dựa vào tình hình thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp cho công trình.

Máy nén lạnh

Máy nén lạnh cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Điển hình như:

  • Máy nén lạnh Piston: Máy nén lạnh Piston hiện có nhiều loại hợp với các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể bao gồm máy nén 1 cấp là dòng máy nhỏ hơn 3 Hp. Loại này hợp với các công trình dân dụng. Máy nén 2 cấp với công suất lên tới hàng 100 Hp. Sản phẩm dành cho các khu công nghiệp, phục vụ mục đích sản xuất.
  • Máy nén xoắn ốc: Máy nén xoắn ốc dùng cho Water Chiller chạy dương có công suất. Dòng này  có lưu lượng khá lớn, tỉ số thường ở mức trung bình.
  • Máy nén trục vít: Máy nén trục vít dùng cho chiller chạy dương có công suất lớn hơn 30 Hp. Loại kể trên được đánh giá cao vì  tỉ số nén của máy ở mức trung bình kết hợp cùng lưu lượng lớn.

Mỗi dòng máy nén đều đảm nhận một nhiệm vụ riêng biệt. Bạn hãy tìm đến đơn vị cung cấp uy tín để lựa chọn sản phẩm chất lượng, vận hành tốt.

  • Máy nén ly tâm: Máy nén ly tâm hiện có nhiều lựa chọn hợp với các lĩnh vực đa dạng. Cụ thể bao gồm máy sở hữu ly tâm nhỏ turbo 60 tons – 300 tons và máy có ly tâm lớn turbo 300 tons – hàng nghìn tons.

Dàn nóng

Dòng này có thiết kế dạng ống đồng và bài trí thẳng đứng. Các phần kể trên được nối từ đầu này sang đầu kia. Theo đó, nước theo giàn ống chùm sẽ được bơm đi.  Đồng thời ga được giải nhiệt hiệu quả hơn với cơ chế vận hành kể trên.

Tủ điều khiển

Đúng như tên gọi, tủ điều khiển có vai trò vận hành các hoạt động của Water Chiller. Hệ thống Chiller giải nhiệt nước với máy nén xoắn ốc sẽ không có điều khiển tải. Ngược lại, dòng này chỉ có điều khiển bật/tắt. Water Chiller với máy nén trục vít sẽ có thêm tính năng giảm tải. Thường sẽ là các cấp độ từ 25%-50%-75%-100%. Cụ thể,  bạn sẽ dùng thanh trượt để làm giảm tỷ số nén nhanh hơn

Nguyên lý hoạt động của hệ thống giải nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống giải nhiệt nước bám sát cơ chế chuyển đối lý tính của trạng thái vật chất. Cụ thể hệ thống lợi dụng cách hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn để làm mát thiết bị.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Các thông tin sau sẽ giúp bạn sớm có thêm hiểu biết chuyên sâu hơn về các hoạt động của hệ thống Chiller giải nhiệt nước:

Chu trình thu nhiệt

Khi hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động, hệ thống sẽ lấy nhiệt từ ngôi trường xung quanh. Bằng cách này, môi trường giảm sức nóng và lạnh dần đi. 

Đây chính là chu trình hệ thống đưa quy trình rắn sang lỏng sang khí để giảm nhiệt cho các thiết bị hiệu quả. Ngược lại, bạn sẽ thấy môi trường nóng lên rõ rệt.

Chu trình làm lạnh

Ngay sau đó, hệ thống sẽ bám vào các đặc tính của quá trình bay hơi để làm môi trường lạnh đi. Gas lạnh lỏng sẽ bay hơi, thu nhiệt từ nước. 

Điều này khiến nước bị mất nhiệt rồi lạnh đi theo yêu cầu sử dụng mà chúng ta đã cài đặt ở bảng điều khiển.

Ngay sau đó, hai chu trình kể trên lại tiếp tục theo vòng tuần hoàn. Cụ thể, ga lỏng và ga hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu ga. Phần này sẽ đi qua máy nén ga lạnh và chuyển sang trạng thái hơi áp suất. Từ đây, phần này được giải nhiệt rồi chuyển sang lỏng hoàn toàn.

Vị trí lắp đặt Chiller giải nhiệt bằng nước

Vị trí lắp đặt Chiller giải nhiệt bằng nước khá đa dạng và lĩnh hoạt. Bởi lẽ hệ thống này có khối lượng và kích thước không quá lớn.

 

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước được lắp đặt ở nhiều vị trí đa dạng khác nhau

Bạn nên cân nhắc kỹ để tối ưu chi phí cho quá trình vận hành hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Hãy kết nối với Thịnh Vượng Group để có thêm các thông tin chi tiết về nội dung này.

Ứng dụng của Chiller giải nhiệt

Chiller giải nhiệt hiện được đánh giá cao vì có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, sản xuất. Cụ thể bao gồm: 

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực đa dạng khác nhau

– Water Chiller sử dụng cho các khu công nghiệp để làm mát máy móc..

– Đây cũng là lựa chọn nên ưu tiên dành cho hệ thống này giúp làm mát văn phòng cũng như các trung tâm thương mại và siêu thị.

– Bạn nên sớm lắp đặt hệ thống Chiller giải nhiệt nước để làm lạnh ở các nhà máy hóa chất.

– Ngoài ra, phương án kể trên cũng giúp chúng ta sớm làm lạnh nước để trộn bê tông.

– Water Chiller còn có mặt trong hệ thống làm mát của các nhà máy sản xuất rượu bia.

Do đó, có thể thấy hệ thống Chiller giải nhiệt nước cần thiết trong nhiều lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Bạn nên sớm tận dụng triệt để các ứng dụng hay của dòng này giúp công việc thêm suôn sẻ và tăng hiệu suất dễ dàng hơn nữa.

Ưu điểm của hệ thống làm mát bằng nước Chiller

Hệ thống làm mát bằng nước Chiller có giải công suất đa dạng từ 5 – 1000 ton. Điều kể trên đồng nghĩa với việc dòng này phù hợp với nhiều công trình, không gian lắp đặt với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

 

Chọn Water Chiller để làm mát giúp công trình an toàn hơn

Sử dụng hệ thống giải nhiệt Water Chiller còn giúp chúng ta tối ưu diện tích vì có hệ thống đường ống gọn nhẹ. Nhờ thế, bạn tránh được các ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hiệu quả hơn nữa.

Water Chiller dùng nước để làm lạnh nên chúng ta không lo làm rò rỉ môi chất ra ngoài môi trường. Nhờ thế, quý bạn còn đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc hiệu quả hơn nữa.

Hy vọng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý bạn biết chính xác cấu tạo Chiller giải nhiệt nước. Hãy sớm kết nối với chúng tôi để biết đâu là địa chỉ đáng tin cậy khi cần lắp đặt hệ thống này! 

Thịnh Vượng Group- đơn vị thi công hệ thống Chiller uy tín hàng đầu Việt Nam

Sau nhiều năm hoạt động, Thịnh Vượng Group hiện là đơn vị lắp đặt Chiller giá rẻ. Hệ thống mang tới phương án hoàn thiện thông minh, bền vững cho khách hàng.

Chúng tôi cam kết có giá Chiller cạnh tranh cùng hệ thống làm lạnh ưu việt, tối ưu không gian. Độ bền dài lâu cùng cách vận hành ổn định, dễ dàng cũng là lợi thế lớn giúp Thịnh Vượng Group được nhiều đối tác, khách hàng tin chọn.

Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt Chiller, đừng quên kết nối với Thịnh Vượng Group để biết thêm về hệ thống Chiller giải nhiệt nước cũng như các nội dung liên quan về dòng này nhanh hơn nữa.