Kho Siêu Lạnh

Đăng bởi Trần Đức Lương vào lúc 23/02/2021 - 4701

Bộ Y tế vừa cấp chứng nhận cho 3 kho siêu lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt nam (VNVC) cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vắc-xin chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vắc-xin.

Xem thêm: Đơn vị thi công kho lạnh thực phẩm Thịnh Vượng Group

Bộ Y Tế cấp chứng nhận cho 3 kho siêu lạnh âm sâu

Dẫn thông tin từ đại diện VNVC, Bộ Y tế cho biết, với sức chứa mỗi tủ gần 100.000 liều vắc-xin, 3 kho siêu lạnh âm sâu của VNVC tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng với 30 tủ âm sâu (18 tủ tại TP.HCM, 5 tại Đà Nẵng và 7 tại Hà Nội) có thể lưu trữ tới 3 triệu liều vắc-xin cùng lúc.

“Với các điều kiện này, VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép xuất – nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ kho bảo quản vắc-xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh 2-8°C, vắc-xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86°C)”, Giám đốc kiểm soát chất lượng VNVC Trần Thị Trung Trinh khẳng định.

kho lạnh âm sâu tại trung tâm tiêm chủng vnvc hoàng văn thụ, tp.hcm

Kho lạnh âm sâu tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, TP.HCM

>>> Tham khảo báo giá kho cấp đông cho ngành vắc xin tại Thịnh Vượng Group

Vaccine Covid-19 cần bảo quản ở kho siêu lạnh

Theo Bộ Y tế, với các vắc-xin cần bảo quản tại kho siêu lạnh âm sâu (-80°C đến -70°C), chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ này. Trong hệ thống tiêm chủng dịch vụ, duy chỉ kho bảo quản vắc-xin âm sâu của VNVC có thể đáp ứng điều kiện lưu trữ, bảo quản hàng triệu liều vắc-xin Covid-19 bắt buộc bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm sâu như vắc-xin của Pfizer-BioNTech hay của Moderna.

Bên cạnh hệ thống lắp hầm cấp đông âm sâu mạng lưới 49 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc sở hữu 49 kho vắc-xin lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ 2-8°C. Với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, các kho 2-8°C có sức chứa gần 167 triệu liều vắc-xin thông thường khác tại cùng một thời điểm.

Được biết, tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có thể tạo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho các chất hữu cơ – điều kiện cần thiết cho công việc lưu trữ, bảo quản và cung ứng vắc-xin trên thế giới. Với khả năng duy trì nhiệt độ cực thấp và phân bố nhiệt độ bên trong tủ đồng đều, đảm bảo chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ, thiết bị này có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng -86°C đến -40°C.

Việt Nam nhập khẩu Vắc xin Covid 19

Theo bà Trinh, từ giữa năm 2020, khi dự đoán tình hình vận chuyển, lưu trữ và bảo quản vắc-xin Covid-19 sẽ khó khăn, VNVC đã nhập khẩu số lượng lớn thiết bị, xây dựng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh âm sâu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có thể nhập khẩu

Trải qua nhiều khó khăn của việc giao thương vì dịch bệnh bùng phát toàn cầu, VNVC đã hoàn thành hệ thống kho lạnh đặc biệt này vào cuối năm 2020. Theo VNVC, đơn vị này sẽ sử dụng 6 xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc-xin từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vắc-xin liên trung tâm (từ trung tâm này đến trung tâm khác), hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vắc-xin trong nội bộ trung tâm tiêm chủng (từ kho trung tâm đến các tủ lạnh bảo quản chuyên dụng tại các phòng tiêm).

hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc-xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

 

Ngoài hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu, còn cần rất nhiều cơ sở hạ tầng khác để có thể vận chuyển vắc-xin và rã đông, chuẩn bị vắc-xin ở nhiệt độ cần thiết cho tiêm chủng cũng như bảo quản vắc-xin sau khi rã đông… Điều này cho thấy những khó khăn lớn cho việc chuẩn bị các điều kiện nhập khẩu, bảo quản, phân phối và triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cần bảo quản lạnh âm sâu.

Tham khảo dịch vụ thiết kế kho lạnh công nghiệp phục vụ cho ngành y dược

Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu vaccine

Hiện, công suất phục vụ của hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc-xin Covid-19. “VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho mỗi tháng”, Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC Bùi Kim Khánh nói.

Dự kiến, nửa đầu năm nay, VNVC đưa về 30 triệu liều vắc-xin do AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu, sản xuất. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, với phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Theo Doanh Nhân Gài Gòn